Có một máy tính không có phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo đã trở thành một nhu cầu và trách nhiệm đối với một cá nhân. Mỗi ngày trôi qua, tội phạm mạng ngày càng thông minh hơn khi phát minh ra những cách mới để nhắm mục tiêu vào hệ thống của chúng tôi bằng cách ngụy trang và gửi vi-rút, keylogger, phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và các liên kết độc hại để nắm giữ thông tin nhạy cảm nhằm thu lợi tài chính của chúng. May mắn thay, chúng tôi có thể ngăn phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo lây nhiễm vào hệ thống của chúng tôi bằng cách làm theo một vài bước. Nhưng trước khi tiếp tục, chúng ta hãy hiểu phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo là gì?

Phần mềm gián điệp là gì?

Phần mềm gián điệp là một phần mềm được thiết kế bởi những kẻ tấn công để tấn công máy tính của người dùng mà họ không hề hay biết. Hầu hết thời gian, nó tự tải xuống máy của bạn khi bạn tải xuống bất kỳ ứng dụng, bài hát, phim nào từ Internet. Động cơ của phần mềm này không chỉ là vi phạm quyền riêng tư mà còn làm hỏng ổ cứng của bạn và truyền dữ liệu nhạy cảm của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Phần mềm quảng cáo là gì?

Phần mềm quảng cáo không là gì ngoài một phần mềm hỗ trợ quảng cáo tạo ra doanh thu bằng cách hiển thị các quảng cáo khuyến mại và các chương trình khuyến mại trên màn hình của bạn. Hơn nữa, nó bật lên các cửa sổ quảng cáo và biểu ngữ khác nhau theo các trang web mà bạn truy cập thường xuyên bất cứ khi nào bạn trực tuyến.

Phần mềm quảng cáo cũng được coi là một trong những cách phổ biến để lây nhiễm máy tính của bạn và nó hoạt động bằng cách gửi các chương trình quảng cáo khác nhau. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các quảng cáo được hiển thị trên thiết bị của bạn để nhắm mục tiêu dữ liệu nhạy cảm của bạn. Có những quảng cáo chính hãng và các chương trình khuyến mãi mà bạn nhận được chỉ cho mục đích tiếp thị. Nếu quảng cáo bị nhiễm hoặc nhắm mục tiêu chỉ để gây hại thì việc nhấp vào nó có thể khiến bạn gặp rắc rối.

Làm thế nào để ngăn chặn phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo?

Ngoài một điều khó chịu, Phần mềm quảng cáo cũng có khả năng làm cho thiết bị của chúng ta trở nên chậm chạp và chậm chạp. Trong đó, Phần mềm gián điệp là một dạng phần mềm độc hại khác lây nhiễm vào máy của chúng tôi và xâm phạm quyền riêng tư và bảo mật. Vì vậy, đây là một số mẹo có thể bảo vệ máy tính của chúng ta khỏi phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo.

Cài đặt Trình chặn cửa sổ bật lên

Một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn phần mềm quảng cáo là chặn các cửa sổ bật lên không mong muốn trên máy tính của bạn. Nó dừng quá trình phát trực tuyến vô tận trên máy của bạn với các quảng cáo khuyến mại hiển thị trên màn hình bất cứ khi nào bạn duyệt.

Bật Trình chặn cửa sổ bật lên trong Internet Explorer

Nếu bạn đang chạy máy tính Windows, thì bạn có tùy chọn bật trình chặn cửa sổ bật lên để ngăn thiết bị của bạn khỏi phần mềm quảng cáo. Để thực hiện, hãy làm theo các bước dưới đây trên Windows 10 của bạn:

Bước 1: Đi tới Start.

Bước 2: Nhập Run trong thanh tìm kiếm và mở Run.

Bước 3: Bây giờ, nhập inetcpl.cpl trong hộp chạy và nhấp vào Ok.

Bước 4: Trên cửa sổ Thuộc tính Internet, đi tới Privacy.

Bước 5: Bây giờ, chọn Turn on Pop-up Blocker trong tùy chọn Trình chặn cửa sổ bật lên.

bước 5

Bước 6: Nhấp vào Ok.

Chặn cửa sổ bật lên trên Mac:

Bước 1: Mở trình duyệt Safari.

Bước 2: Nhấp vào tab Safari, nằm ở góc trên cùng bên trái và bên cạnh biểu tượng Apple.

Bước 3: Chọn Preferences.

mac bước 3

Bước 4: Bây giờ, chọn Security và chọn Block pop-up windows trong tab Nội dung Web.

mac bước 4

Ghi chú: Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng bên thứ ba khác nhau để chặn cửa sổ bật lên trên máy của mình.

Hãy thận trọng khi sử dụng Internet

Bạn không nên chia sẻ thông tin cá nhân và tài chính trên bất kỳ trang web nào mà bạn đang truy cập mà không đến từ các nguồn chính hãng (hoặc các trang web mà bạn nhận được cửa sổ bật lên trên màn hình và yêu cầu điền thông tin của bạn để truy cập trang).

Trong trường hợp, bạn muốn truy cập cùng một trang web mà bạn đã thấy trên màn hình thì thay vì nhấp vào siêu liên kết, bạn có thể mở trực tiếp nó bằng cách gõ xuống tên của trang web. Khi bạn mở trang web chỉ bằng cách nhấp vào siêu liên kết, thì nó cũng có thể đưa bạn đến trang web không đáng tin cậy và được ủy quyền.

Chỉ truy cập các trang web đáng tin cậy

Theo cách tương tự, phòng ngừa hơn chữa bệnh, theo cách tương tự, bạn nên duyệt một cách khôn ngoan để tránh các phần mềm gián điệp và các biến chứng phần mềm quảng cáo trên máy của bạn. Đảm bảo rằng bạn luôn truy cập các trang web xác thực và đáng tin cậy để tải xuống các bài hát, phim và các tài liệu khác. Khi bạn nhận được các liên kết trang web, điều này có thể dẫn bạn đến các trang web độc hại sẽ lây nhiễm vào máy tính của bạn. Xin lưu ý rằng việc tải các ứng dụng và nội dung vi phạm bản quyền và miễn phí có thể rất hấp dẫn và hấp dẫn nhưng việc nhận liên kết từ các nguồn không xác định có thể gây ra vấn đề cho bạn.

Tránh các liên kết và tệp đính kèm email đáng ngờ

Một số người trong chúng ta không suy nghĩ kỹ trước khi nhấp vào các liên kết email và tệp đính kèm mà chúng tôi nhận được trong hộp thư đến của mình. Nhưng bạn có biết, nếu những liên kết và tệp đính kèm này được gửi có chủ đích hoặc từ các nguồn không xác định thì nó có thể làm hỏng máy tính của bạn trong vài giây? Hơn nữa, các liên kết này có thể bị nhiễm và có thể nhắm mục tiêu vào máy của bạn để phá hủy ổ cứng và lấy dữ liệu nhạy cảm khác của bạn như mật khẩu và id người dùng.

Nếu các liên kết và tệp đính kèm nhận được đang hấp dẫn bạn, thì bạn có thể quét chúng trước để kiểm tra xem chúng có còn tỉnh táo hay bị nhiễm hay không. Bạn có thể sử dụng các công cụ chống vi-rút và phần mềm độc hại tự động cho bạn.

Bật tường lửa của bạn

Tường lửa là một phần quan trọng trong hệ thống của chúng tôi có thể dễ dàng bảo vệ thiết bị khỏi sự truy cập trái phép và mạng riêng. Nó là một hệ thống an ninh mạng theo dõi và giám sát lưu lượng đến và đi của bạn. Bật tường lửa của máy tính sẽ chặn lưu lượng đáng ngờ và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm vào máy tính của bạn.

Làm thế nào để kích hoạt tường lửa trên Windows 10?

Bước 1: Đi tới Start.

Bước 2: Mở Control Panel.

Bước 3: Chọn System and Security.

windows 10 bước 3

Bước 4: Bây giờ, chọn tùy chọn thứ hai Windows Defender Firewall.

windows 10 bước 4

Bước 5: Nhấp vào Turn Windows Defender Firewall on or off.

windows 10 bước 5

Bước 6: Bây giờ, thực hiện các thay đổi mong muốn và nhấp vào OK cuối cùng.

windows 10 bước 6

Đọc thêm: 7 công cụ diệt phần mềm gián điệp miễn phí tốt nhất cho Windows năm 2018

Làm thế nào để kích hoạt tường lửa trên máy Mac?

Bước 1: Vào biểu tượng Apple, bạn có thể tìm thấy ở góc trên bên trái của màn hình.

Bước 2: Chọn System Preferences từ danh sách thả xuống.

tường lửa bước 2

Bước 3: Chọn Security & Privacy từ cửa sổ Tùy chọn Hệ thống.

tường lửa bước 3

Bước 4: Bây giờ, chọn Firewall và nhấp vào dấu hiệu khóa có sẵn ở góc dưới bên trái của cửa sổ bảo mật và quyền riêng tư.

tường lửa bước 4

Bước 5: Bây giờ, nhập mật khẩu của bạn để xử lý thêm và nhấp vào Unlock.

tường lửa bước 5

Bước 6: Nhấp vào Turn on Firewall và sau đó chọn OK.

tường lửa bước 6

Sử dụng phần mềm Chống Phần mềm độc hại.

Nếu bạn có Phần mềm gián điệp trên thiết bị của mình, điều đó có nghĩa là nó có thể thu thập thông tin có giá trị của bạn như dữ liệu cá nhân và tài chính để có lợi thế thương mại. Bạn có thể sử dụng các công cụ chống phần mềm độc hại để ngăn phần mềm quảng cáo và phần mềm gián điệp từ máy của bạn.

Systweak Anti-Malware dành cho Mac:

Ngoài việc bảo vệ các mối đe dọa và vi rút trực tuyến, Systweak Anti-Malware còn có giao diện dễ sử dụng. Bạn có thể loại bỏ tất cả các mối đe dọa trên máy Mac của mình và duyệt web an toàn và bảo mật.

Advanced System Protector dành cho Windows:

Advanced System Protector là một công cụ được thiết kế đẹp mắt giúp quét và loại bỏ tất cả các sự lây nhiễm và mối đe dọa khỏi thiết bị của bạn một cách hiệu quả. Với Advanced System Protector, bạn có thể yên tâm khi sử dụng internet.

Systweak Anti-Malware dành cho Android:

Công cụ này có khả năng phát hiện và loại bỏ các mối đe dọa độc hại. Với Systweak Anti-Malware, bạn có thể dễ dàng chặn các cuộc tấn công của phần mềm độc hại và cung cấp khả năng bảo vệ trong trường hợp một chương trình xấu cố gắng xâm nhập vào thiết bị của bạn.

Chắc chắn bằng cách xem xét các bước nêu trên, bạn có thể giảm thiểu khả năng hệ thống của mình bị nhiễm phần mềm gián điệp, phần mềm quảng cáo và các phần mềm độc hại khác. Tuy nhiên, sử dụng phần mềm chống phần mềm độc hại là một cách hiệu quả để bảo vệ máy tính của bạn khỏi phần mềm gián điệp và phần mềm quảng cáo.

Previous articleCách ngăn chặn cảnh báo vi-rút khiêu dâm từ Apple
Next articleLàm thế nào để ngăn máy tính xách tay của bạn không bị quá nóng