Khôi phục các tệp đã được thay thế từ các phiên bản trước

Vô tình xóa tập tin là một trong những tình huống mất dữ liệu ổ cứng phổ biến nhất. Trái ngược với suy nghĩ thông thường, xóa dữ liệu ổ cứng không bao giờ thực sự bị xóa. Thay vào đó, thông tin về nơi dữ liệu được lưu trữ sẽ bị xóa.

Bài viết này đề cập đến các vấn đề liên quan đến ghi đè tệp. Ở đây bạn sẽ tìm hiểu: Điều gì xảy ra khi tệp bị ghi đè? Mất bao lâu để dữ liệu đã xóa được ghi đè? Các phương pháp khôi phục có thể có để lấy lại các tệp bị ghi đè & Các cách tốt nhất để tránh ghi đè tệp và bạn có thể làm gì để khôi phục các tệp vô tình bị xóa trên Windows 10?

Vì vậy, bạn đã sẵn sàng? Cùng đọc nào!

Mục lục:

Tập tin ghi đè là gì?

Có khả năng nào để khôi phục các tập tin bị ghi đè không?

Làm thế nào để tránh ghi đè tệp?

Cách tốt nhất để khôi phục các tập tin bị xóa và mất vô tình là cách nào?

——————————————————————————————————————————-

Tập tin ghi đè là gì?

Ghi đè đề cập đến việc thay thế dữ liệu cũ bằng dữ liệu mới. Có hai cách chính để ghi đè xảy ra, bằng cách thay thế văn bản và bằng cách thay thế tệp.

Ví dụ: khi bạn cố gắng lưu tài liệu hiện có với cùng tên tệp, bạn có thể được yêu cầu ghi đè tài liệu đó. Khi bạn tiếp tục với OK, tài liệu cũ sẽ bị ghi đè bởi tài liệu mới. Tình huống cũng có thể phát sinh khi bạn muốn di chuyển các tệp từ nơi này sang nơi khác trong khi ghi đè lên các tệp có cùng tên.

Có khả năng nào để khôi phục các tập tin bị ghi đè không?

Đã có một cuộc tranh luận lâu dài về việc liệu có thể khôi phục các tệp bị ghi đè hay không. Một số người tin rằng sử dụng một số công cụ của bên thứ ba; dữ liệu bị ghi đè có thể được phục hồi. Trong khi những người khác có nhận thức, rằng không thể khôi phục các tệp đã ghi đè.

Như đã thảo luận, khi bạn vô tình xóa một tệp hoặc mất dữ liệu do hỏng, bạn có thể khôi phục dữ liệu cho đến khi và trừ khi chính tệp bạn đang cố truy xuất không bị ghi đè.

  Cách chia sẻ tệp giữa iPhone và Android

Bất cứ khi nào dữ liệu bị ghi đè, các miền từ tính liên quan của HDD sẽ được từ hóa lại. Về mặt vật lý, nó sẽ loại bỏ dữ liệu về vị trí lưu trữ các tệp bị ghi đè. Bây giờ, cả dữ liệu trên bảng hệ thống tệp và dữ liệu trên ổ đĩa vật lý đều bị xóa sạch. Không bao giờ có khả năng các tệp bị ghi đè có thể được khôi phục.

Kiểm tra khả năng khôi phục các tệp bị ghi đè:

Không thể khôi phục các tệp đã ghi đè. NHƯNG có thể có một số trường hợp nhất định trong đó tệp bạn đang cố khôi phục được lưu trữ hoặc có thể bị bỏ qua khi các tệp khác bị ghi đè. Vì vậy, cơ hội là rất mỏng, nhưng rất đáng để thử khôi phục dữ liệu bị ghi đè trên Windows 10, bạn có thể may mắn!

1. Thử khôi phục các tệp bị ghi đè thông qua Khôi phục hệ thống

Nếu bạn đang tìm kiếm các tệp Hệ thống Windows bị ghi đè, thì hãy sử dụng tùy chọn Khôi phục Hệ thống. Đây là hướng dẫn đầy đủ về cách tạo và sử dụng Điểm khôi phục hệ thống trên Windows 10, 8, 7, Vista & XP. Tóm lại, bạn có thể làm theo hướng dẫn bên dưới:

 • Tiếp cận với Bảng điều khiển.
 • Hệ thống và Bảo mật.
 • Nhấn vào nút Hệ thống> liên kết Bảo vệ Hệ thống> Khôi phục Hệ thống.
 • Chọn Điểm khôi phục và nhấp vào nút Tiếp theo.

3. Cố gắng khôi phục các tệp đã được thay thế từ các phiên bản trước

Rất có thể bạn đang tích cực sử dụng Windows Backup Service. Nếu bạn làm như vậy, thì bạn có thể dễ dàng khôi phục các tệp đã ghi đè trên PC của mình. Để khôi phục tệp từ các phiên bản trước:

 • Khởi chạy File Explorer> Xác định vị trí Thư mục đã lưu trữ các tệp của bạn và muốn khôi phục ngay bây giờ.
 • Nhấp chuột phải> và chọn Restore Previous Versions từ danh sách.
 • Chọn đúng phiên bản bạn muốn khôi phục và tiếp tục nhấp vào nút Khôi phục.

Khôi phục các tệp đã được thay thế từ các phiên bản trước

3. Khôi phục các tập tin đã thay thế thông qua sao lưu

Nếu bạn là người tạo ra sao lưu định kỳ máy của bạn sử dụng các công cụ hệ điều hành gốc hoặc phần mềm khôi phục dữ liệu của bên thứ ba. Bạn có thể khôi phục các tệp bị ghi đè từ bản sao lưu hệ thống của mình. Thật xứng đáng để kiểm tra thư mục sao lưu của bạn và tìm kiếm chính các tệp bạn đang cố gắng truy xuất!

  Làm thế nào để chọn công cụ đồng bộ hóa tệp và thư mục tốt nhất?

Khôi phục các tập tin đã thay thế thông qua sao lưu

Làm thế nào để tránh ghi đè tệp?

Bây giờ bạn đã biết rằng có rất ít hoặc gần như không có lựa chọn để khôi phục các tệp bị ghi đè, bạn nên nghiên cứu các mẹo để tránh quá trình ghi đè.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy rằng bạn đã đánh mất một tệp quan trọng hoặc vô tình xóa một tệp:

 • Ngừng hoạt động hoặc chạy thiết bị ngay lập tức.
 • Không tìm Giải pháp khôi phục dữ liệu trên cùng một PC hoặc máy tính xách tay Windows.
 • Tránh cài đặt Phần mềm khôi phục dữ liệu hoặc đĩa trên cùng một ổ đĩa.
 • Không chạy đĩa CD hoặc DVD khôi phục cài sẵn.
 • Đừng cố gắng khôi phục dữ liệu trên cùng một ổ đĩa.

Tuân thủ các mẹo này để làm cho quá trình tiếp theo không phức tạp. Bạn có thể xem danh sách đầy đủ của chúng tôi về Công cụ khôi phục dữ liệu tốt nhất để cứu dữ liệu bị xóa hoặc bị mất.

Cách tốt nhất để khôi phục các tập tin bị xóa và mất vô tình là cách nào?

Nếu bạn vô tình xóa tệp hoặc mất dữ liệu, hãy thực hiện các bước ngay lập tức để truy xuất tệp của bạn.

Sử dụng một Phần mềm khôi phục dữ liệu chuyên dụng để khôi phục mọi loại tệp và thư mục trên PC, thiết bị lưu trữ của bạn và hơn thế nữa. Về mục đích, bạn có thể dựa vào Systweaks Phục hồi đĩa nâng cao cho phép bạn khôi phục tệp văn bản nhỏ nhất thành video lớn nhất và không. Nó có các tùy chọn Quét nhanh và sâu tuyệt vời giúp quét toàn bộ hệ thống để xác định vị trí các tệp bị mất và bị xóa ngay lập tức.

Tuy nhiên, bạn có câu hỏi liên quan đến vấn đề khôi phục hoặc ghi đè dữ liệu? Hãy đề cập đến chúng trong phần bình luận bên dưới!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here