Bài viết này bao gồm thông tin tất cả những gì bạn cần biết về một trong những thành phần quan trọng nhất trong máy tính của bạn, được gọi là Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên hoặc RAM. Chúng tôi sẽ đề cập đến các chủ đề sau trong blog.

Nếu không có thêm lời khuyên, chúng ta hãy bắt đầu!

RAM là gì?

RAM hay Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên là một phần quan trọng của bất kỳ hệ thống máy tính nào và thậm chí cả điện thoại thông minh. Nó là nơi lưu trữ tạm thời và dễ bay hơi. Khi bạn tắt PC, tất cả dữ liệu tồn tại trong RAM sẽ tự động bị xóa và không có phần mềm nâng cao nào có thể khôi phục dữ liệu đã xóa của bạn khỏi RAM. Nó là một trong những thiết bị đọc và ghi dữ liệu nhanh nhất và nhanh hơn SSD 100 lần và nhanh hơn 200 lần so với HDD thông thường. Do đó, nó được sử dụng để lưu trữ bộ đệm ứng dụng giúp chúng thực hiện các lệnh của người dùng nhanh hơn và cải thiện hiệu suất. Đó là lý do tại sao họ nói The more RAM you have the better you can play games and use high-end graphic software.

RAM là một thành phần bên ngoài và có thể được thêm hoặc bớt tùy thuộc vào số lượng khe cắm RAM bạn có trên bo mạch chủ của mình. Bộ nhớ đệm hoặc RAM CPU khác với RAM bình thường và được gắn vĩnh viễn vào chip CPU. Tuy nhiên, chúng có các thuộc tính và chức năng giống nhau. Vấn đề về Ram là rất hiếm khi các thành phần này nằm cố định trong một phần của bo mạch chủ và không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất RAM đưa ra chế độ bảo hành lâu hơn cho sản phẩm của họ.

Làm thế nào để xác định các triệu chứng sự cố RAM?

Có nhiều cách khác nhau để bạn có thể xác định các triệu chứng hỏng RAM nhưng hãy nhớ rằng một triệu chứng có thể không nhất thiết chỉ do RAM kém gây ra. Có thể có các lỗi khác có thể dẫn đến các triệu chứng tương tự. Đây là hầu hết các vấn đề chung trên PC khi RAM bị hỏng.

Triệu chứng 1: PC của bạn chạy tốt khi bạn khởi động nó nhưng khi bạn tiếp tục sử dụng nó, hiệu suất giảm dần và cuối cùng sau một vài giờ PC của bạn bắt đầu phản hồi chậm đến mức không thể hoạt động trên đó.

Triệu chứng 2: Khởi động lại ngẫu nhiên không có lý do rõ ràng hoặc thông báo nhắc nhở trên màn hình của bạn. Nó cũng bao gồm khởi động lại ngay lập tức sau khi bật máy tính của bạn lần đầu tiên sau một vài giờ kể từ khi tắt máy.

Triệu chứng 3: Lỗi màn hình xanh (nền xanh với dòng chữ trắng hiển thị mã lỗi và thông báo lỗi) xảy ra do nhiều nguyên nhân và một trong số đó là vấn đề Ram kém.

Triệu chứng 4: Các tệp bị hỏng hoặc không thể truy cập được xảy ra do vấn đề RAM bị lỗi. Khi bạn mở một ứng dụng như Word hoặc Excel và mở một tệp để làm việc, nó sẽ được tải vào RAM. Và khi bạn lưu tệp này, tất cả dữ liệu đã nhập hiện đang được lưu trữ trong RAM sẽ được ghi vào tệp gốc được lưu trữ trên ổ đĩa cứng. Nếu RAM của bạn có vấn đề, thì các thay đổi được thực hiện sẽ bị mất hoàn toàn hoặc một phần và điều này cũng có thể dẫn đến hệ thống tệp không hợp lệ vì một phần thông tin đang được ghi vào tệp gốc. Tình huống này có thể xảy ra một lần khi trăng xanh nhưng nếu bạn quan sát thấy nó xảy ra thường xuyên với hầu hết các tệp thì bạn cần phải thay thế RAM của mình.

Triệu chứng 5: Bạn sẽ không thể cài đặt các ứng dụng mới hoặc cập nhật các ứng dụng cũ ngay cả khi bạn có nhiều hơn dung lượng ổ cứng trống cần thiết.

Nếu bạn gặp phải sự kết hợp của một hoặc nhiều triệu chứng được liệt kê ở trên, thì rất có thể bạn đang gặp sự cố về RAM.

Lý do cho vấn đề Ram kém là gì?

Vấn đề về Ram

Như tôi đã đề cập ở trên rằng RAM là một trong những phần cứng bền nhất trong PC của bạn, vì vậy bạn có thể tò mò muốn biết nguyên nhân gây ra lỗi RAM.

Lý do 1: Dòng năng lượng là thủ phạm chính gây ra thiệt hại cho hầu hết các thành phần máy tính như bo mạch chủ, đĩa cứng, quạt CPU và RAM. Cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng tăng điện là cắm tất cả các thiết bị điện tử vào thiết bị chống sét lan truyền để điện áp tăng thêm không ảnh hưởng đến thiết bị của bạn.

Lý do 2: Một lý do khác khiến RAM bị hỏng là một tác nhân tự nhiên đã làm hỏng nhiều thứ theo thời gian và nó được gọi là Nhiệt. Đảm bảo rằng PC của bạn được thông gió đúng cách và quạt hoạt động tốt. Quá nhiệt của một bộ phận đơn lẻ có thể dẫn đến hư hỏng toàn bộ bo mạch chủ và các bộ phận khác.

Lý do 3: Việc ép xung có thể sử dụng phần cứng nhiều hơn dự định và điều này có thể gây ra hư hỏng cho các thành phần vật lý.

Lý do 4: Lỗi sản xuất có thể chưa được xác định trong khi vượt qua Kiểm tra chất lượng và có thể trở nên tồi tệ hơn sau khi RAM được lắp vào PC và đưa vào sử dụng liên tục.

Lý do 5: Phóng điện tĩnh hoặc đoản mạch có thể làm hỏng các thành phần của PC, đặc biệt là RAM.

Có một số ít trường hợp các khe cắm RAM trên bo mạch chủ bị lỗi và điều này dẫn đến việc làm hỏng RAM của PC.

Giải quyết các vấn đề về RAM

Giải quyết các vấn đề về RAM

Giải quyết sự cố RAM liên quan đến việc mở CPU của bạn và thay thế thành phần phần cứng. Đây là bước mà chúng tôi không khuyên bạn nên thực hiện và khuyên bạn nên mang CPU đến trung tâm bảo hành hoặc nhờ kỹ thuật viên địa phương (nếu PC của bạn không được bảo hành). Các triệu chứng trên sẽ giúp bạn xác định xem bạn có đang gặp phải sự cố RAM kém hay không và giúp hiểu tại sao sự cố này có thể xảy ra. Bạn có thể giải thích tất cả những gì bạn quan sát được dựa trên các triệu chứng và nguyên nhân được liệt kê ở trên cho kỹ thuật viên. Nó sẽ giúp anh ấy / cô ấy dễ dàng xác định vấn đề và thay thế RAM nếu cần.

ASO

Nếu bạn cảm thấy máy tính của mình có vẻ chậm hoặc không phản hồi chỉ đôi khi thì có thể là do RAM sẽ bị quá tải với nhiều chương trình đang chạy trong nền. Lúc này, bạn có thể thử thoát tất cả các ứng dụng không mong muốn và sử dụng Trình tối ưu hoá Hệ thống Nâng cao để tối ưu hóa hệ thống của bạn. Dưới đây là một số tính năng của ASO.

Trình tối ưu hóa hệ điều hành Windows. Mô-đun này bao gồm một trình tối ưu hóa bộ nhớ có thể giải phóng RAM của bạn và tăng hiệu suất PC. Nó cũng bao gồm một trình tối ưu hóa trò chơi cho phép người dùng chơi game không bị gián đoạn.

Sao lưu và phục hồi. ASO giúp người dùng sao lưu các tập tin hệ thống và khôi phục chúng khi cần thiết.

Bảo mật & Quyền riêng tư. Ứng dụng này cũng cho phép người dùng xóa lịch sử duyệt web và cookie cũng như mã hóa các tệp quan trọng của họ bằng mã hóa cấp Quân sự.

Disk Cleaner & Optimizer. Giúp xóa các tập tin rác và chống phân mảnh ổ cứng.

Dưới đây là các bước để tối ưu hóa bộ nhớ của bạn với một vài cú nhấp chuột.

Bước 1: Tải xuống và cài đặt ASO từ liên kết được cung cấp bên dưới.

Bước 2: Khởi chạy phần mềm và nhấp vào Trình tối ưu hóa Windows ở bảng điều khiển bên trái của giao diện ứng dụng.

trình tối ưu hóa cửa sổ

Bước 3: Bây giờ hãy nhấp vào tùy chọn Trình tối ưu hóa bộ nhớ trong bảng bên phải.

Bước 4: Một cửa sổ mới sẽ mở ra và sẽ hiển thị trạng thái Bộ nhớ của bạn.

Bước 5: Nhấp vào nút Optimize Now ở góc bên phải của cửa sổ ứng dụng.

Sử dụng bộ nhớ

Lời cuối cùng về các triệu chứng của sự cố RAM và cách khắc phục nó

RAM là một bộ phận quan trọng trong PC của bạn và điều quan trọng là bộ phận phần cứng này phải hoạt động bình thường. Khuyến khích có RAM cao để đảm bảo rằng hệ thống của bạn chạy trơn tru và mang lại hiệu suất cao. Mọi RAM bổ sung luôn có thể được sử dụng bởi Phần mềm ổ đĩa RAM được sử dụng như một thiết bị lưu trữ thứ cấp có thể tăng tốc hơn nữa thời gian phản hồi máy tính của bạn.

Khi bạn đã xác định rằng RAM của mình đang tạo ra sự cố, đừng cố thay thế nó và hãy nhờ đến các dịch vụ của một chuyên gia được đào tạo để thay RAM của bạn. Nếu vấn đề không phải là thường xuyên, thì cài đặt Advanced System Optimizer sẽ là giải pháp hoàn hảo vì nó luôn có thể giải phóng bộ nhớ RAM bị chiếm dụng của bạn chỉ với một vài cú nhấp chuột. Theo dõi chúng tôi trên mạng xã hội – Facebook, InstagramYouTube.

Previous articleChuyển sang Google DNS hoặc OpenDNS để tăng tốc độ duyệt web trên Windows 10, 8, 7!
Next articleSyntaxDB: Một công cụ tìm kiếm giúp mọi lập trình viên trở nên dễ dàng hơn