Cập nhật Windows

Bloatware là phần mềm được các nhà sản xuất máy tính cài đặt sẵn trong hệ thống hoặc đi kèm với hệ điều hành. Các ứng dụng này bao gồm các công cụ và tiện ích không có trong hệ thống và được sản xuất sau bởi hệ điều hành phát triển hoặc đối tác của họ. Mặc dù Bloatware không gây hại cho chúng ta, nhưng có một số lý do khiến chúng phải bị xóa:

  • Phần mềm này loại bỏ không gian không cần thiết có thể được giải phóng và sử dụng để lưu trữ dữ liệu của chúng tôi.
  • Chúng có thể khởi chạy khi khởi động khiến máy tính của bạn khởi động chậm hơn bình thường.
  • Chúng sẽ chiếm bộ nhớ khi chạy ngầm và khiến máy tính của bạn chậm hơn.
  • Họ có thể thu thập dữ liệu người dùng, lịch sử và thông tin khác và chuyển nó cho các nhà sản xuất hệ thống.
  • Bloatware nói chung là phiên bản cơ bản của phần mềm và có những phần mềm khác cung cấp các tính năng nâng cao.

Lưu ý: Bạn có thể xóa bloatware khỏi Windows 10 trong một vài bước, nhưng có khả năng bạn sẽ tìm thấy một số trong số chúng trở lại máy tính của mình sau khi Cập nhật Windows đã được cài đặt.

Cập nhật Windows

Danh sách các ứng dụng được cài đặt sẵn không thể xóa.

Bốn phương pháp xóa Bloatware trong Windows 10 được mô tả bên dưới không thể xóa bốn ứng dụng mặc định sau khỏi Windows 10, cụ thể là:

Không thể xóa các ứng dụng này khỏi máy tính Windows 10 vì chúng là một phần không thể thiếu của hệ điều hành. Giải pháp duy nhất là cài đặt ứng dụng của bên thứ ba mà bạn chọn, ứng dụng này có cùng chức năng và đặt ứng dụng này trở thành ứng dụng mặc định. Ví dụ: tôi đã cài đặt Trình duyệt Google Chrome và đặt nó làm trình duyệt mặc định của tôi trong khi Microsoft Edge đang ở đâu đó trong hệ thống của tôi.

Làm thế nào để loại bỏ Bloatware trong Windows 10?

Cách truyền thống để gỡ bỏ một chương trình là gỡ cài đặt nó. Tuy nhiên, không đơn giản để gỡ bỏ hầu hết các phần mềm này vì chúng đã bị vô hiệu hóa tùy chọn gỡ cài đặt, điều này gây khó khăn cho việc gỡ bỏ chúng. Một trong những lý do chính cho điều này là Microsoft và các đối tác Phần mềm của họ có xu hướng mất tiền nếu những phần mềm này không được cài đặt trên hệ thống của bạn. Dưới đây là bốn phương pháp nhanh chóng để loại bỏ bloatware Windows 10.

Phương pháp một. Sử dụng Phương pháp Cơ bản để Gỡ cài đặt.

Không thể gỡ cài đặt hầu hết các phần mềm được cài đặt sẵn trên máy tính Windows 10 của bạn bằng phương pháp này nhưng có một số phần mềm có thể được gỡ bỏ. Đây là phương pháp truyền thống để loại bỏ bất kỳ phần mềm nào trong bất kỳ hệ điều hành Windows nào. Cá nhân tôi đã thử xóa Microsoft Money, Sports và News và chúng đã được xóa thành công khỏi hệ thống của tôi. Dưới đây là các bước để loại bỏ bloatware khỏi Windows 10:

Bước 1. Trong hộp tìm kiếm nằm ở góc dưới cùng bên trái của thanh tác vụ, hãy nhập Thêm hoặc Loại bỏ Chương trình.

Thêm hoặc loại bỏ các chương trình

Bước 2. Từ kết quả tìm kiếm được hiển thị trong menu Bắt đầu của Windows 10, hãy chọn Thêm hoặc Xóa chương trình làm cài đặt hệ thống.

  Làm thế nào để Giữ cho Google Drive của bạn không bị trùng lặp?

Bước 3. Một cửa sổ mới sẽ mở ra, hiển thị danh sách tất cả các ứng dụng được cài đặt trong hệ thống của bạn.

Bước 4. Nhấp vào bất kỳ ứng dụng nào và nó sẽ hiển thị một nút có nhãn là gỡ cài đặt. Nhấp vào nút Gỡ cài đặt và ứng dụng sẽ bị xóa khỏi hệ thống của bạn.

Nút gỡ cài đặt

Ghi chú: Nút gỡ cài đặt được đánh dấu cho Ứng dụng Thư và Lịch, có nghĩa là nó có thể được gỡ bỏ bằng phương pháp này. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng nút gỡ cài đặt bị tắt đối với ứng dụng Nhắn tin, có nghĩa là không thể gỡ cài đặt ứng dụng này. Bạn cần làm theo một trong các phương pháp nâng cao được mô tả bên dưới để xóa bloatware này khỏi Windows 10.

Phương pháp Hai. Sử dụng PowerShell làm Trình gỡ lỗi Windows 10.

Windows PowerShell là một ứng dụng rất mạnh mẽ giúp định cấu hình tất cả các tùy chọn cài đặt trong Windows 10. Mặc dù nó chủ yếu được sử dụng để tự động hóa các tác vụ và quản lý cấu hình, nhưng chúng ta có thể sử dụng PowerShell để gỡ bỏ Bloatware mà không thể gỡ cài đặt theo cách truyền thống. Dưới đây là các bước để xóa các ứng dụng được cài đặt sẵn bằng PowerShell:

Bước 1. Trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, hãy nhập PowerShell.

Bước 2. Từ kết quả tìm kiếm được hiển thị, nhấp chuột phải vào tìm kiếm hiển thị ứng dụng PowerShell và chọn Chạy như quản trị viên. Nhấp vào có nếu bạn nhận được lời nhắc xác nhận

Bước 3. Một cửa sổ văn bản sẽ mở ra, trông giống như Command Prompt với sự khác biệt của nền màu xanh lam so với màu đen.

Bước 4. Nhập lệnh sau và thay thế tên ứng dụng với tên của ứng dụng mà bạn muốn gỡ cài đặt

Get-AppxPackage *tên ứng dụng* | Remove-AppxPackage

Ví dụ: nếu bạn muốn xóa ứng dụng thời tiết mặc định, thì bạn sẽ phải đề cập đến tên thực tế của ứng dụng thời tiết giữa Asterix. Tên thực tế của ứng dụng thời tiết là Bingweather lệnh bây giờ sẽ giống như sau:

Get-AppxPackage * Bingweather * | Remove-AppxPackage

PowerShell

Lưu ý: Chỉ có tên được đề cập giữa hai dấu hoa thị và không có gì khác đã được thay đổi.

Bước 5. Nhấn Enter để thực hiện lệnh.

Bước 6. Thao tác này sẽ xóa bloatware khỏi Windows 10. Bạn sẽ phải lặp lại lệnh này mỗi khi muốn gỡ cài đặt phần mềm chỉ định tên thực của phần mềm chứ không phải tên hiển thị trên phím tắt hoặc giao diện người dùng.

Dưới đây là danh sách các ứng dụng được cài đặt sẵn trên Windows 10 và tên thực của chúng. Sao chép lệnh từ phía trên và thay thế từ giữa dấu hoa thị bằng tên thực tương ứng trong bảng và bạn sẽ có thể gỡ cài đặt nó.

SN Tên Tên thực tế
1 Trình tạo 3D Người xây dựng 3d
2 Báo thức và Đồng hồ kính cửa sổ
3 Máy tính máy tính cửa sổ
4 Lịch và Thư windowscommunicationsapps
5 Máy ảnh windowscamera
6 Nhận văn phòng officehub
7 Nhận được skype Skypeapp
số 8 Bắt đầu bắt đầu
9 Nhạc Groove zunemusic
10 Bản đồ bản đồ cửa sổ
11 Bộ sưu tập Microsoft Solitaire solitairecollection
12 Tiền bạc bingfinance
13 Phim & TV zunevideo
14 Tin tức bingnews
15 Một lưu ý một lưu ý
16 Mọi người Mọi người
17 Đồng hành Điện thoại cửa sổ
18 Hình ảnh Hình ảnh
19 Cửa hàng cửa hàng Windows
20 Các môn thể thao bingsports
21 Máy thu âm máy ghi âm thanh
22 Thời tiết Bingweather
23 Xbox xboxapp

Phương pháp Ba. Sử dụng DISM để loại bỏ Bloatware trong Windows 10.

Phương pháp gỡ bỏ Bloatware ở trên rất dễ dàng nhưng như tôi đã đề cập trước đó, có khả năng nó có thể được cài đặt lại trên máy tính của bạn sau khi chính Cập nhật Windows. Để loại bỏ tất cả các dấu vết của phần mềm khỏi máy tính của bạn, bạn có thể sử dụng Dịch vụ và quản lý hình ảnh triển khai hoặc DISM. Dưới đây là các bước sử dụng DISM để gỡ bỏ Bloatware trong Windows 10:

  Làm cách nào để thêm watermark vào ảnh bằng phần mềm tạo hình mờ miễn phí?

Bước 1. Nhấn nút Windows trên bàn phím của bạn để khởi động menu bắt đầu và sau đó nhập PowerShell.

Bước 2. Nhấp chuột phải vào kết quả tìm kiếm được hiển thị dưới dạng PowerShell và chọn Chạy như quản trị viên.

Bước 3. Đầu tiên, hãy nhập lệnh sau để có được danh sách đầy đủ các Bloatware được cài đặt trên hệ thống của bạn với các ID gói của chúng.

DISM / Trực tuyến / Được cấp phépAppxPackages | select-string Tên gói

Người quản lý

Bước 4. Định vị ứng dụng từ danh sách được hiển thị bằng cách sử dụng bước 3 và đánh dấu tên gói với sự trợ giúp của chuột và sao chép nó bằng cách nhấn CTRL + C trên bàn phím.

Bước 5. Để xóa hoàn toàn Windows 10 Bloatware này khỏi hệ thống của bạn, hãy nhập lệnh sau.

DISM / Trực tuyến / Loại bỏ-Cấp phépAppxPackage / PackageName:BẠN ĐƠN

Bước 6. Thay thế từ cuối cùng YOURAPPID sau dấu hai chấm bằng ID gói đã sao chép trước đó ở Bước 4.

Ví dụ, tôi muốn loại bỏ Bắt đầu như được đánh dấu trong hình trên. Sau đó, tôi sẽ sao chép lệnh từ bước 5 và thêm ID gói thay cho YOURAPPID.

DISM / Trực tuyến / Loại bỏ-Cấp phépAppxPackage / PackageName:BẠN ĐƠN

Nhận ID ứng dụng trợ giúp: GetHelp_10.1909.22691.0_neutral_ ~ _8wekyb3d8bbwe

Lệnh cuối cùng sẽ giống như sau:

DISM / Trực tuyến / Loại bỏ-Cấp phépAppxPackage / Tên gói: GetHelp_10.1909.22691.0_neutral_ ~ _8wekyb3d8bbwe

Lệnh cuối cùngBước 7. Lặp lại các bước này cho đến khi bạn đã gỡ bỏ bloatware Windows 10.

Bước 8. Khởi động lại máy của bạn.

Phương pháp Bốn. Ứng dụng Debloater Windows 10

Phương pháp cuối cùng để loại bỏ tất cả bloatware Windows 10 và cũng trong một lần, bạn sẽ phải cài đặt ứng dụng gỡ lỗi Windows 10 của bên thứ ba. Mặc dù một số bạn có thể không cảm thấy yên tâm khi tải xuống ứng dụng của bên thứ ba, vì đây là ứng dụng trên trang web GITHUB, tôi quyết định nắm lấy cơ hội của mình và không thấy có gì sai.

Bước 1. Mở Trang web Windows 10 Debloater.

Bước 2. Tìm nút màu xanh lá cây ở bên phải có nhãn là Sao chép hoặc Tải xuống.

Sao chép hoặc tải xuống

Bước 3. Tiếp theo, nhấp vào Tải xuống ZIP và nó sẽ tự động tải xuống vị trí mặc định của trình duyệt để tải xuống.

Tải xuống ZIP

Bước 4. Giải nén tệp zip và mở thư mục.

Bước 5. Định vị tệp Windows10DebloaterGUI trong thư mục và nhấp chuột phải vào tệp đó. Chọn Chạy với PowerShell. Nhấp vào có hoặc Ok nếu bạn nhận được bất kỳ khuyến mãi nào để xác nhận.

Windows10DebloaterGUI

Bước 6. Một cửa sổ cho Windows 10 Debloater sẽ mở ra.

Bước 7. Nhấp vào nút, được gắn nhãn là Remove All Bloatware.

Loại bỏ tất cả Bloatware

Bước 8. Quá trình xóa bloatware khỏi Windows 10 sẽ bắt đầu thông qua PowerShell ở chế độ nền. Bạn có thể xem tất cả bloatware biến mất khỏi hệ thống của mình hoặc thu nhỏ cửa sổ và tiếp tục với một số công việc khác.

Lời cuối cùng về Cách loại bỏ Bloatware khỏi Windows 10.

Bốn phương pháp trên sẽ giúp bạn xóa Windows 10 Bloatware khỏi hệ thống của mình và giải phóng dung lượng cũng như tài nguyên đang bị tiêu tốn một cách không cần thiết. Đối với mọi ứng dụng mặc định được cài đặt sẵn trên hệ thống của chúng tôi, đã có ứng dụng của bên thứ ba tốt hơn và thuận tiện hơn với các tính năng nâng cao có mặt trên internet. Một số người trong số họ có thể được trả phí trong khi những người khác miễn phí với giấy phép nguồn mở. Bạn có thể chọn phương pháp phù hợp với mình và đánh dấu trang này trong trường hợp phần mềm bloatware quay trở lại hệ thống của bạn sau một bản cập nhật Windows lớn.

Đăng ký Systweak Blog và của chúng tôi Kênh Youtube để biết các bản cập nhật Công nghệ thú vị và giải quyết vấn đề.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here