Bạn đã bao giờ đi qua File in use error trong khi xóa hoặc sửa đổi tệp đang sử dụng Windows 10? Vâng, có đôi khi Windows của chúng tôi không cho phép chúng tôi xóa một tệp cụ thể, ngay cả khi nó không được sử dụng. Hơn nữa, sẽ rất khó hiểu khi vượt qua lỗi này vì bạn không thể biết nguyên nhân của vấn đề này. Điều này cũng có thể ngăn bạn xóa tệp khỏi vị trí và hiển thị tệp đang sử dụng bị lỗi khi xóa.

Sự cố này thường xảy ra nhất khi do sự can thiệp của các ứng dụng có vấn đề, sự hiện diện của vi-rút hoặc phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn, xung đột giữa các ứng dụng và các lý do khác khiến một số hoặc phần khác của tệp vẫn chạy, nó hiển thị File in use error trên PC của bạn khiến bạn không thể xóa hoặc sửa đổi tệp tại thời điểm đó. Nó chỉ ra rằng một số ứng dụng chạy trong nền vẫn đang sử dụng bất kỳ phiên bản nào của tệp cụ thể mà bạn đang cố gắng truy cập hoặc sửa đổi.

Điều tốt là sự cố này có thể dễ dàng được khắc phục bằng cách gỡ cài đặt một số ứng dụng của bên thứ ba hoặc bằng cách thực hiện các chỉnh sửa nhỏ trong cài đặt. Dưới đây là hướng dẫn khắc phục sự cố tóm tắt về cách giải quyết lỗi Tệp đang sử dụng Windows 10 liệt kê tất cả các cách giải quyết có thể có.

Cũng đọc: Cách khắc phục lỗi 0x80070057: Tham số không chính xác trên Windows 10

Bắt đầu nào.

Làm thế nào để sửa lỗi tệp đang sử dụng trên Windows 10?

Giải pháp số 1: Xóa ứng dụng của bên thứ ba

Khá chắc chắn rằng thiết bị của bạn phải được tải với rất nhiều ứng dụng và dịch vụ và một số ứng dụng và dịch vụ mà bạn thậm chí hầu như không sử dụng. Vì vậy, điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các ứng dụng đã cài đặt trên thiết bị của mình. Quan sát kỹ để kiểm tra các ứng dụng của bên thứ ba hoặc bất kỳ thứ gì bạn thấy đáng ngờ trong danh sách.

Thời điểm bạn nghi ngờ về một ứng dụng cụ thể, hãy gỡ cài đặt ứng dụng đó ngay lập tức để hủy tệp đang được sử dụng bởi một lỗi quy trình khác. Để gỡ cài đặt ứng dụng trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

 • Mở Cài đặt Windows và sau đó chọn System.
 • Nhấn vào Apps and Features từ ngăn menu bên trái.
 • Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ứng dụng đã cài đặt ở bên phải màn hình. Cuộn qua danh sách này, chọn ứng dụng bạn cần loại bỏ, sau đó nhấn vào Uninstall.
 • Lặp lại các bước tương tự để loại bỏ tất cả các ứng dụng không mong muốn từ thiết bị của bạn. Sau khi hoàn tất, hãy khởi động lại thiết bị của bạn để kiểm tra xem bạn có còn gặp phải File in use error Lỗi Windows 10.

Giải pháp # 2: Chấm dứt tất cả các ứng dụng đang chạy

Một giải pháp khác mà bạn có thể thử là đóng tất cả các ứng dụng đang chạy qua Windows Task Manager. Làm theo các bước nhanh sau để tiếp tục:

Nhấn tổ hợp phím Control + Shift + Escape để khởi chạy Trình quản lý tác vụ Windows.

Trong cửa sổ Trình quản lý Tác vụ, hãy chuyển sang Processes.

Chọn bất kỳ đang chạy nào ứng dụng mà bạn thấy đáng ngờ, bấm chuột phải vào nó, sau đó bấm vào End Task.

Đóng cửa sổ Trình quản lý tác vụ để kiểm tra xem nó có giải quyết được sự cố hay không.

Giải pháp # 3: Chuyển sang Chế độ An toàn

Lỗi tệp đang sử dụng khi xóa tệp có thể gây khó chịu, nếu bạn muốn xóa tệp, thì chuyển sang chế độ an toàn là một cách tốt để hoàn thành công việc.

 • Nhấn vào biểu tượng Windows trên thanh tác vụ, nhấn nút Nguồn trong khi giữ phím Shift. Chọn Restart.
 • Khi bạn nhấn phím Shift, PC của bạn sẽ khởi động lại trong môi trường Chế độ an toàn.
 • Gõ vào Troubleshoot.tệp đang sử dụng bị lỗi khi xóa
 • Điều hướng đến Tùy chọn nâng cao> Cài đặt khởi động và sau đó nhấn vào Restart.tệp đang sử dụng bị lỗi windows 10
 • Chọn tùy chọn Chế độ an toàn mong muốn để khởi động lại thiết bị của bạn. Sau khi thiết bị của bạn khởi động ở chế độ An toàn, hãy chọn tệp mà bạn đang cố xóa. Bạn sẽ có thể dễ dàng loại bỏ tệp trong Chế độ an toàn mà không gặp bất kỳ rắc rối nào.

Giải pháp # 4: Thay đổi phần mở rộng tệp

Thay đổi phần mở rộng tệp cũng có thể hoạt động như một thủ thuật hữu ích để sửa lỗi File in use error trên các thiết bị Windows 10.

 • Mở File Explorer và đến vị trí thư mục nơi tệp của bạn được lưu trữ.tệp đang được sử dụng bởi một quy trình khác
 • Chạm vào View trên thanh tiêu đề và kiểm tra File name extensions.
 • Bây giờ, bất kỳ tệp nào bạn đang cố gắng sửa đổi hoặc xóa, hãy nhấp chuột phải vào tệp đó và sau đó chọn Rename.
 • Thay đổi phần mở rộng tệp; thử bất cứ điều gì. Gõ .txt hậu tố và lưu các thay đổi của bạn.tệp đang được sử dụng bởi một quy trình khác
 • Hệ thống của bạn sẽ bật lên một thông báo xác nhận xem bạn có muốn thay đổi phần mở rộng tệp hay không. Gõ vào Yes.

Tải xuống Advanced PC Cleanup

Dọn dẹp PC nâng cao

Và có, trước khi rời đi, đừng quên tải xuống công cụ Advanced PC Cleanup trên thiết bị Windows của bạn. Advanced PC Cleanup là một công cụ tối ưu hóa và dọn dẹp PC trực quan cho phép bạn loại bỏ các ứng dụng thừa mà bạn không sử dụng thường xuyên loại bỏ các tập tin rác và bảo vệ thiết bị của bạn khỏi vi-rút, phần mềm độc hại hoặc bất kỳ mối đe dọa nguy hiểm tiềm ẩn nào.

Chúng tôi hy vọng các giải pháp được đề cập ở trên sẽ hữu ích cho bạn! Phần này tóm tắt hướng dẫn nhanh của chúng tôi về cách sửa lỗi tệp đang sử dụng Windows 10. Hãy cho chúng tôi biết giải pháp nào phù hợp nhất với bạn.

Chúc may mắn!

Các câu hỏi thường gặp-

Q1. Làm thế nào để bạn đóng một tệp đang sử dụng?

Trong khi cố gắng đóng tệp đang sử dụng, bạn có thể cố gắng sử dụng Trình quản lý tác vụ để kết thúc tác vụ trong trường hợp bạn không thể đóng tệp đó bằng cách nhấp vào nút Đóng.

Quý 2. Tại sao nó nói rằng thư mục đang được sử dụng?

Nếu một thư mục cho thấy nó đang được sử dụng, có thể do nhiều nguyên nhân, bạn phải cố gắng kết thúc tất cả các tác vụ đang chạy trên hệ thống để đảm bảo nó không bị mở cho bất kỳ quá trình nào. Các thư mục đang được sử dụng cũng có thể do lỗi – Tài nguyên được Yêu cầu đang được sử dụng, hãy sửa nó bằng các phương pháp.

Q3. Làm cách nào để biết chương trình nào đang sử dụng tệp?

Kiểm tra tất cả các chương trình đang chạy trên máy tính của bạn và xem có ứng dụng nào yêu cầu tệp không. Nếu bạn không thể tìm thấy nó, hãy đóng tất cả các chương trình đang chạy và sau đó gỡ cài đặt các ứng dụng bên thứ ba không mong muốn.

Q4. Có thể xóa một thư mục nói rằng nó đang được sử dụng?

Người dùng không thể xóa tệp hoặc thư mục vẫn đang được sử dụng, vì trước tiên bạn cần cố gắng đóng tệp hoặc thư mục đó. Nếu bạn đang đối mặt với những vấn đề này, bạn phải thử các phương pháp đã đề cập ở trên để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

Q5. Làm cách nào để xóa tệp đang được sử dụng bởi một quy trình khác?

Nếu bạn muốn xóa một tệp nhưng nó đang được sử dụng bởi một quy trình khác, bạn sẽ cần phải kiểm tra lý do của nó. Nếu lỗi hiển thị cho bạn tài nguyên được yêu cầu đang được sử dụng thì bạn cần kiểm tra quá trình đó và kết thúc nó. Hãy thử khởi động lại hệ thống của bạn để khắc phục sự cố và sau đó xóa tệp.

Q6. Làm thế nào để Tìm hiểu Quy trình Windows nào đang Sử dụng Tệp?

Điều quan trọng là phải tìm ra quy trình Windows nào đang sử dụng tệp trong trường hợp sửa đổi tệp đó. Nếu bạn không thể tìm thấy nó, hãy giải quyết vấn đề File in use lỗi Windows 10 bằng cách sử dụng các phương pháp trong bài đăng trên blog.

Previous articleCách khắc phục “Disk Structure is Corrupted and Unreadable” Error trên Windows 10
Next article{Sửa lỗi} Mã lỗi: 0x00000031 PHASE0_INITIALIZATION_FAILED